เทศกาลกินเจ 2564 เริ่มวันที่เท่าไร ควรเตรียมตัวอย่างไรกับเทศกาลกินเจ

เทศกาลรับประทานเจ 2564 ปีนี้ตรงกับ ตรงกับวันที่ 6 ต.ค. – 14 ต.ค. 2564 รวมตรงเวลา 9 วัน ซึ่งบางท่านบางครั้งก็อาจจะล้างท้องวันที่ 5 ต.ค. รวมเป็น 10 วันก็ได้ เพราะเหตุใดเราจะต้องรับประทานเจ รับประทานเจแล้วได้อะไร แล้วจากนั้นก็ให้เทศกาลรับประทานเจเกิดขึ้นมาได้เช่นไร aorest ร้านพวงหรีด จะเล่าให้ฟัง

เทศกาลรับประทานเจ
คำว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพุทธศาสนา คือ “อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8” ของพุทธนิกายมหายาน ที่จะมีการรักษาอุโบสถศีล ไม่บริโภคอะไรหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ และไม่บริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ตอนหลังจึงเรียกผู้ที่ไม่กินเนื้อสัตว์ว่า “รับประทานเจ” ไปด้วย แต่ว่าแต่กระนั้นการกินเจไม่ใช่เพียงแค่งดเนื้อสัตว์ อาหาร รวมทั้งเครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ แต่ว่ายังรวมทั้งการรักษาศีล ประพฤติตัวเป็นคนดีอีกทั้งกาย ถ้อยคำ ดวงใจ อีกด้วย

ช่วงเทศกาลรับประทานเจ
ตอนเทศกาลรับประทานเจของทุกปี ตรงกับวันขึ้น 1 เย็น ถึง 9 เย็น เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย ตามปฏิทินสากล รวมตรงเวลาทั้งหมดทั้งปวง 9 วัน 9 คืน

เทศกาลรับประทานเจ เริ่มตั้งแต่วันที่เท่าไหร่?
เริ่มวันที่ 6 ต.ค. – 14 ต.ค. 2564 บางท่านบางครั้งก็อาจจะล้างท้องตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.ในมื้อเย็น ก็สามารถทำเป็น

เพราะเหตุใดเราจะต้องรับประทานเจ?
รับประทานเจ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น เพราะว่าอาหารเจถือเป็นอาหารชีวจิตอย่างหนึ่ง ช่วยทำให้ปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกาย รวมทั้งช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงรวมทั้งทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะว่าชาวจีนมั่นใจว่า เนื้อสัตว์เป็น “หยิน” รวมทั้งผักผลไม้เป็น “หยาง” โดยธรรมชาติมนุษย์เรามักทานเนื้อสัตว์เยอะกว่าผักผลไม้ การงดทานเนื้อสัตว์จึงเป็นการปรับให้หยินรวมทั้งหยางสมดุลเยอะขึ้นด้วย

รับประทานเจ เพื่อทำบุญทำกุศล เพื่อชำระล้างดวงใจให้ใสสะอาด ไม่เบียดเบียนสัตว์โลก ทำให้จิตใจเราแจ่มใสมากขึ้น เมื่อเรารู้ดีว่าสิ่งที่เราทำเป็นเรื่องที่ดี ก็จะมีผลต่อจิตใจที่ร่าเริง มีความสุขขึ้น

รับประทานเจ เพื่อยกเว้นบาป ที่เกิดจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต และยังรวมไปถึงการจ้างฆ่าเพื่อการบริโภค หากเรารู้ดีว่าการงดบริโภคเนื้อสัตว์ เป็นการช่วยสัตว์นับพันนับหมื่น เราก็จะช่วยลดบาปของเราได้มากขึ้น
เพราะเหตุใดจะต้องล้างท้อง?
การล้างท้องซึ่งก็คือ เริ่มรับประทานเจก่อนถึงวันเริ่มต้นเทศกาลจริง 1-2 วันเพื่อร่างกายค่อยๆปรับสภาพ รวมทั้งทำความรู้จักดีกับการกินเจก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ธงเจ สื่อความหมายเช่นไร?
ตัวเขียนภาษาจีน อ่านว่า “ไจ” หรือ “เจ” คือ “ของไม่มีคาว”
ตัวเขียนสีแดง คือ ความเป็นมงคลในชีวิต พื้นข้างหลังสีเหลือง คือ สีของพุทธศาสนา หรือผู้ทรงศีล
ธงเจจึงเป็นเครื่องหมายของการกินเจ รวมทั้งเป็นเครื่องรับรองย้ำเตือนชาวพุทธให้หันมาเตรียมความพร้อมร่วมเทศกาลรับประทานเจร่วมกัน
นอกจากเนื้อสัตว์แล้ว ห้ามกินอะไรบ้าง?
ผักที่มีกลิ่นฉุน 5 อย่าง ดังเช่น กระเทียม (ส่งผลเสียต่อหัวใจ), หอมใหญ่ แดง ขาว ต้นหอม (ส่งผลเสียต่อไต), หลักเกียว ผักของจีน มีลักษณะเหมือนกระเทียมโทน (ส่งผลเสียต่อม้าม), กุยช่าย (ส่งผลเสียต่อตับ) รวมทั้ง ใบยาดูด (ส่งผลเสียต่อปอดเมื่อใช้ดูด) นอกเหนือจากนั้นผักชนิดไหนที่มีกลิ่นฉุนก็ไม่สมควรทานระหว่างตอนรับประทานเจด้วย

นม เนย น้ำมัน รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากสัตว์

อาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นเค็มจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด หรือเผ็ดจัด

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ผู้ใดกันแน่ที่รับประทานเจมุ่งมั่น ห้ามกินอาหารบนภาชนะที่ใช้ร่วมกับคนที่มิได้รับประทานเจ รวมทั้งจะต้องกินอาหารที่ปรุงจากผู้ที่รับประทานเจร่วมกันเพียงแค่นั้น
รับประทานเจ อาหารที่ทานได้
ชา กาแฟ ที่ไม่ใส่นม เนย หรือครีมเทียม
วิตามินเสริมอัดเม็ด ที่ไม่มีสารสกัดจากสัตว์
ขนมกรุบกรอบ ที่ไม่มีส่วนประกอบของสัตว์
พริกไทย เป็นสมุนไพร (แต่ว่าหากคิดว่ามีกลิ่นฉุน สามารถเลี่ยงได้)
ขนมปัง (ที่เป็นขนมปังเจ หรือเปล่ามีส่วนผสมของนม)
มาม่า หรือบะหมี่ครึ่งสำเร็จรูป (สูตรเจเพียงแค่นั้น)
เสริมสวย รวมทั้งใส่น้ำหอม (สำหรับคนรักษาศีล 5 หากรักษาศีล 8 จะทำไม่ได้)
รับประทานเจทานได้ แต่ว่าไม่แนะนำ
น้ำอัดลม (ไม่มีข้อบังคับ แต่ว่าน้ำตาลสูงเกินไป)
ผงชูรส (แม้จะทำจากมันสำปะหลังรวมทั้งกากน้ำตาลจากอ้อย แต่ว่าผงปรุงรสอาหารอื่นๆมักผสมเนื้อสัตว์)
ช็อคโกแลต (ส่วนใหญ่มีนมเป็นส่วนประกอบ แต่ว่าหากทานดาร์คช็อคโกแลต 100% ก็สามารถทำเป็น แต่ว่าหายาก)
เตรียมความพร้อมเช่นไรกับเทศกาลรับประทานเจ
ห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง
เพราะว่าจะมีผลให้ร่างกายรวมทั้งพลังธาตุถูกทำลาย ร่างกายมีการกระตุ้นจากรสของอาหารนั้นๆดังเช่น หัวหอม ต้นหอม ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย กระเทียม ใบยาดูด (บุหรี่ ยาเส้น ของเสพติดเมา) ซึ่งก็คือจะต้องงดสูบบุหรี่รวมทั้งดื่มเหล้าในตอนที่ถือศิลกินอาหารเจนี้ด้วย

ห้ามกินเนื้อสัตว์
หรืออาหารที่มีส่วนผสมหรือส่วนประกอบ หรือเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ เลือด อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเนื้อสัตว์

ห้ามทานอาหารที่มีรสจัด
ไม่ว่าจะเป็นอีกทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัดก็ตาม เพราะว่าอาหารที่มีรสจัดจะไปกระตุ้นต่อมต่างๆของร่างกายให้ทำงานมากขึ้น มั่นใจว่าจะสำเร็จให้จิตใจไม่สงบในตอนรักษาศีล รับประทานเจนี้

ห้ามทานอาหารที่คนปรุงมิได้ถือศิลกินอาหารเจ
ข้อนี้แหละที่ทำให้คนถือศิลกินอาหารเจจะต้องไปอยู่รวมกันในสถานที่ที่มีคนรับประทานเจรวมตัวกันอยู่ ยกตัวอย่างเช่นโรงทาน ศาลเจ้าต่างๆที่จัดงาน เพราะว่าผู้ที่ปฏิบัติภารกิจทำครัวนั้นจะรักษาศีลด้วย

ถ้วยชามที่ใช้ใส่อาหารจำเป็นต้องไม่ปนกัน
ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือเบียดเบียนชีวิตผู้ใดกันแน่ จะต้องแต่งกายด้วยชุดขาว ห้ามพูดคำพูดที่ไม่สุภาพและหยาบคาย โป้ปดมดเท็จ ยุยง ยุยง หรือพูดจาไม่เป็นสาระ

ห้ามดื่มสุรารวมทั้งของมึนเมา
ในตอนที่ถือศิลกินอาหารเจตลอด 9 วัน

ห้ามดับตะเกียงอีกทั้ง 9 ดวง
ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือสถานที่ที่จัดงานถือศิลกินอาหารเจ จะมีการจุดตะเกียง 9 ดวงเอาไว้ทั้งวันทั้งคืน จึงต้องมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ
ถึงแม้ว่าการรับประทานเจ จะมองเป็นเรื่องยากสำหรับคนถูกใจทานเนื้อสัตว์ แต่ว่าเรามั่นใจว่าหากคุณได้ลองรับประทานเจแล้ว นอกจากสุขภาพที่จะดีขึ้นอย่างทันตาแล้ว ยังอิ่มบุญอิ่มอกอิ่มใจจากการรักษาศีล รวมทั้งหากบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วย ยังได้ผิวพรรณที่ดี รวมทั้งหุ่นสวยหล่อสมบูรณ์แบบแน่ๆ ผู้ใดกันแน่ยังไม่เคยก็ลองรับประทานเจปีนี้เป็นปีแรกกันมองนะคะ รับรองว่าจำเป็นต้องติดใจกระทั่งไม่ต้องการหยุดรับประทานเจแน่ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.